Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

28/06/2022
Tin tức

Mùa hè nắng nóng cao điểm khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Cũng tại thời điểm này, điều hòa dễ trục trặc và gặp lỗi. Dưới đây là 5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục! Bạn nên trang bị để chủ động xử lý khi có sự cố điều hòa xảy ra

1. Điều hòa gây ra tiếng ồn lớn

Khi máy nén phát ra tiếng ồn, tức là từ phía cục nóng thường đặt ngoài trời. Tình trạng này do có thể xuất phát từ một trong số nguyên nhân: Dư gas, chi tiết nào đó bên trong máy nén bị hư, khi thợ lắp điều hòa chưa tháo hết các tấm vận chuyển. Cũng có thể do các bulong hay đinh vít bị lỏng lẻo, sự tiếp xúc giữa các ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng làm điều hòa chạy ồn.

5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

Điều hòa gây ra tiếng ồn khi sử dụng

Để khắc phục:

 • Rút bớt lượng gas đã sạc bằng cách xả ga ra. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối của giàn nóng – cục nóng.
 • Vặn chặt các bulông hay đinh vít, kiểm tra xem máy nén có đúng với tình trạng như ban đầu hay không?
 • Nắn thẳng hay cố định ống sao cho không tiếp xúc với ống hoặc các chi tiết kim loại khác.
 • Tháo các tấm vận chuyển nhằm để cho hệ máy đỡ va chạm và gây kêu.
 • Kiểm tra xem vị trí đặt máy nén bị xiên không? Vì khi vị trí đặt bị xiên sẽ làm cho máy nén đụng với thành của vỏ dàn nóng – cục nóng và gây nên kêu.
 • Kiểm tra xem các bulong phía dưới đáy máy nén xem có lỏng hay không, nếu lỏng thì xiết vừa phải. Không được siết quá chặt các bulông.
 • Thay máy nén bằng cách đi mua máy nén đúng mã số, thương hiệu, đúng công suất và thay thế hoặc nhờ tới chuyên viên thay thế.

2. Điều hòa quá lạnh

Nguyên nhân khiến máy điều hòa quá chạy quá lạnh là do bộ điều khiển nhiệt độ bị hư hoặc chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng.

5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

Điều hòa phả ra gió quá lạnh

Với lỗi này bạn tiến hành khắc phục theo cách sau:

 • Kiểm tra thông mạch của bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn.
 • Cài đặt lại nhiệt độ cho phù hợp. Thường chúng ta nên để điều hoà trong khoảng 24-27 độ. Đảm bảo nhiện độ chênh không quá 60 so với ngoài môi trường. Tránh tình trạng sốc nhiệt.

3. Khả năng làm lạnh kém

Nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động nhưng không lạnh thường xảy ra những vấn đề sau:

 • Thiếu gas hay đường ống gas lỏng bị cản trở hoặc nghẹt.
 • Lọc gió bám nhiều bụi, dàn lạnh bẩn do không được vệ sinh thường xuyên cũng làm máy điều hòa kém lạnh.
 • Không đủ không khí đi qua dàn lạnh.
 • Không khí giải nhiệt không tuần hoàn.
 • Máy nén hoạt động không hiệu quả.
 • Tải quá nặng.
5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

Điều hòa bật lên không mát

Cách khắc phục:

 • Thử xì, đo gas, sạc gas để đảm bảo gas không gặp vấn đề gì.
 • Nếu lọc gió bám nhiều bụi, dàn lạnh bẩn thì chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh điều hoà.
 • Kiểm tra quạt
 • Bảo trì dàn nóng
 • Rút gas hút chân không và sạc gas mới
 • Tháo dỡ các vật cản dòng không khí giải nhiệt
 • Kiểm tra hiệu suất máy nén
 • Kiểm tra tải

4. Gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi

Nếu điều hoà có mùi hắc của gas thì có thể dàn lạnh đã xảy ra vấn đề xì gas. Bạn hãy tắt hết máy và mở cửa phòng cho thông thoáng và tiến hành kiểm tra lại ống gas. Bởi nến không xử lý ngay sẽ dễ dẫn đến thường hợp bất tỉnh do khí gas gây ra.

Nếu gió có mùi hôi như nhà vệ sinh thì có thể ống nước xả dàn lạnh đã nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả của nhà vệ sinh hoặc hố gas không có bẫy hơi. Nên nó đi ngược vào dàn lạnh gây ra mùi hôi khó chịu. Biện pháp khắc phục chính là bạn nên để ống nước xả dàn lạnh của điều hoà và hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh cách hẳn nhau ra.”

Với trường hợp không khí của điều hoà có mùi nấm mốc thì chắc là do lâu ngày bạn không dùng nên đã có nấm mọc trong dàn lạnh. Với trường hợp này bạn nên tháo ra vệ sinh, để đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình mình

5. Điều hoà chảy nước

Nguyên nhân của căn bệnh này là do thực tế là thiết bị tạo nên sự ngưng tụ nước liên tục. Nước thường được dẫn ra ngoài bằng ống nhựa hoặc cao su để làm mát không gian sử dụng. Có thể đường dẫn nước bị tắc hoặc bị rò rỉ. Nguyên nhân thứ 2 đó là dàn lạnh xảy ra vấn đề, gây tắc và không bốc hơi được nước.

Để khắc phục điều này bạn hãy vệ sinh ngay giàn lạnh, sau đó chúng ta nên chỉnh lại ống thoát nước và tạo độ dốc nhất định để nước có thể thoát ra. Nếu sau đó, điều hòa vẫn cứ chảy nước thì bạn nên tháo mặt lạnh và dùng chiếc que nhỏ, dài để thông lỗ thoát của máng để vệ sinh lại thiết bị lọc. Nếu vẫn không đươc thì bạn nên gọi kỹ thuật bạn nhé.

5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

Điều hòa nhỏ nước khi sử dụng

 

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng điều hòa vào mùa nóng, có những lỗi đơn giản bạn có thể tự khắc phục nhưng cũng có những lỗi liên quan đến kỹ thuật thì bạn nên gọi thợ sửa chữa. Nếu trong trường hợp điều hòa nhà bạn vẫn còn hạn bảo hành thì hãy liên hệ với trung tâm kỹ thuật của hãng để được nhận hỗ trợ bảo hành miễn phí. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo báo giá nhiều nơi để tránh tình trạng thợ sửa chữa “hét giá”.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chọn bơm hút chân không trong HVAC/R

Các loại máy lạnh hay điều hòa không khí sau một thời gian sử dụng thường gặp phải tình trạng máy chạy kém hiệu quả hay có mùi khó chịu, để giải quyết điều này, máy hút chân không chính là giải pháp tối ưu nhất. Kể cả trước khi lắp đặt máy, việc hút chân không điều hòa cũng là việc làm hết sức cần thiết.... Vậy máy hút chân không điều hòa là gì? Các lưu ý khi chọn mua?

Tại sao cần lắp đặt Trunking nhựa

Tại sao cần lắp đặt Trunking nhựa - hộp che đường ống gas điều hòa trong các hệ thống lạnh. Những điều cần biết biết trong việc lắp đặt điều hòa để hạn chế tối đa thời gian thi công cũng như chi phí vật tư tiêu hao.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KỸ THUẬT LẠNH

Ngành kĩ thuật điện lạnh đã có lịch sự phát triển từ nhiều năm. Ngày nay, điện lạnh càng được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống của con người giúp cuộc sống thêm tiện nghi. Điện lạnh cũng được ứng dụng trong nhiều ngành kĩ thuật: Y học, nông nghiệp, thể thao,....

Công thức tính công suất điều hòa “siêu chuẩn” cho căn phòng của bạn

Tính công suất giúp bạn lựa chọn được điều hòa phù hợp cho căn phòng nhà mình. Khi tìm được điều hòa phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của máy. Đồng thời cũng tránh tình trạng lãng phí nhiên liệu
Hà Nội
Tp. HCM