Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KỸ THUẬT LẠNH

22/06/2022
Tin tức

Ngành kĩ thuật điện lạnh đã có lịch sự phát triển từ nhiều năm. Ngày nay, điện lạnh càng được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống của con người giúp cuộc sống thêm tiện nghi. Điện lạnh cũng được ứng dụng trong nhiều ngành kĩ thuật: Y học, nông nghiệp, thể thao,....

Ngành kĩ thuật điện lạnh trong quá khứ

Ngày nay con người đã đạt được những thành tựu khoa học – kĩ thuật tiên tiến. Tuy nhiên từ xa xưa, chúng ta đã biết sử dụng lửa vào việc sưởi ấm vào mùa đông và cũng biết sử dụng băng, tuyết vào việc giữ gìn, bảo quản thực phẩm. Cách đây khoảng hơn 2000 năm người Ấn Độ và Trung Quốc đã biết cách trộn muối với nước hoặc nước đá để tạo ra nhiệt độ thấp hơn.

Vào năm 1761-1764, giáo sư Black đã tìm ra nhiệt ẩn hoá hơi và nhiệt ẩn nóng chảy. Từ đó mà con người đã biết làm lạnh bằng cách cho bay hơi chất lỏng ở áp suất thấp.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KĨ THUẬT ĐIỆN LẠNH
Giáo sư Black


Đến thế kỉ XIX, thì kỹ thuật lạnh mới thật sự phát triển mạnh mẽ. Năm 1810, máy lạnh hấp thụ chu kì với cặp môi chất H2O/H2SO4 đầu tiên do Leslie (Pháp) đưa ra. Đến giữa thế kỉ XIX nó được phát triển rầm rộ nhờ vào kĩ sư Carré (Pháp) với hàng loạt bằng phát minh về máy lạnh hấp thụ chu kì và liên tục với các cặp môi chất khác nhau.

Năm 1873, Van der Waals công bố phương trình trạng thái, cùng lúc đó nhà bác học Pháp là Charler Tellier trình bày luận án ở Viện hàn lâm Pháp về việc dùng lạnh để bảo quản thịt, ông là người được cả thế giới xem như là ông tổ ngành lạnh.

Năm 1898, Dewar hoá lỏng được H2 và Linde hoá lỏng O2, N2 và tách bằng chưng cất. Đến cuối thế kỉ XIX, với hàng loạt cải tiến của Linde với việc sử dụng môi chất NH3 cho máy lạnh nén hơi, làm cho máy lạnh nén hơi được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi.

Năm 1904, Mollier xây dựng đồ thị i – s và logP – i.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KĨ THUẬT ĐIỆN LẠNH
Bản vẽ thiết kế chiếc điều hòa không khí đầu tiên


Năm 1930, sự kiện quan trọng phát triển kĩ thuật lạnh là việc sản xuất và ứng dụng môi chất lạnh Freon ở Mĩ. Môi chất lạnh Freon là hợp chất hữu cơ hydro cacbua no hoặc không no như metal (CH4) hoặc etan (C2H6)…, được thay thế một phần hoặc toàn bộ các nguyên tử hydro bằng các nguyên tử halogen như Clo (Cl), Flo (F) hoặc Brom (Br).

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KĨ THUẬT ĐIỆN LẠNH
Nhà phát minh Willis Carrier (1875-1950) – Người đầu tiên phát minh máy điều hòa không khí hiện đại​


Ứng dụng của ngành kỹ thuật lạnh ngày nay

Ứng dụng trong bảo quản thực phẩm: Đây là lãnh vực quan trọng nhất của kỹ thuật lạnh, nhằm đảm bảo cho các thực phẩm: rau, quả, thịt, cá, sữa, …không bị phân hủy (thối rữa) do vi khuẩn gây ra. Đặc biệt những nước có thời tiết nóng và ẩm như nước ta thì quá trình phân hủy (thối rữa) sẽ diễn ra càng nhanh. Vì thế việc áp dụng kỹ thuật lạnh vào việc bảo quản thực phẩm là hết sức cần thiết.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KĨ THUẬT ĐIỆN LẠNH
Kĩ thuật điện lạnh trong bảo quản thực phẩm


Ứng dụng kỹ thuật lạnh trong thể dục thể thao: Nhờ có kỹ thuật lạnh mà người ta có thể tạo ra sân trượt băng, đường đua trượt băng và trượt tuyết nhân tạo cho các vận động viên luyện tập hoặc cho các đại hội thể thao ngay cả khi nhiệt độ không khí còn rất cao, hoặc có thể để sưởi ấm bể bơi.

Ứng dụng kỹ thuật lạnh trong công nghiệp hoá chất: Những ứng dụng quan trọng nhất trong công nghiệp hoá chất là sự hoá lỏng khí bao gồm hoá lỏng các chất khí là sản phẩm của công nghiệp hoá chất như: Cl2 , NH3 , CO2 , SO3 , HCl và các loại khí đốt khác. Người ta thường dùng kỹ thuật lạnh để cô đặc nước quả, rượu nho, nhằm làm tăng hiệu suất ép nước rau, quả.

Ứng dụng kỹ thuật lạnh trong ngành Công nghiệp: Luyện kim, Chế tạo máy, Y học, Dược phẩm, ngành Vải sợi, Cao su nhân tạo. 

Ứng dụng trong Nông nghiệp: nhằm bảo quản giống, lai tạo giống, điều hoà khí hậu cho các trại chăn nuôi trồng trọt, bảo quản và chế biến cá, nông sản thực phẩm.

Ứng dụng trong ngành Y học: Trong y tế người ta ứng dụng lạnh để bảo quản thuốc và các phẩm vật y tế… kỹ thuật lạnh được sử dụng trong y tế ngày càng nhiều và càng đem lại những hiệu quả hết sức to lớn. Phần lớn những loại thuốc quí, hiếm đều cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ thích hợp: như các loại vacxine, kháng sinh, gây mê….

Ứng dụng trong đời sống: Sản xuất nước đá và dùng nước đá cho việc trữ lạnh khi vận chuyển, bảo quản nông sản, thực phẩm, cho chế biến thuỷ sản và cho sinh hoạt của con người, nhất là ở các vùng nhiệt đới để làm mát và giải khát.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH KĨ THUẬT ĐIỆN LẠNH
Điều hòa không khí

 

Qua thời gian, ngành điện lạnh càng khẳng định được giá trị và tính ứng dụng cao của mình.

Có thể thấy, điện lạnh giờ đây đã gắn liền với cuộc sống con người, là 1 phần không thể tách rời! Không chỉ trong đời sống mà ngày nay, ngành điện lạnh còn cho thấy mức độ quan trọng của nó đối với sự phát triển của kinh tế xã hội, sự phát triển chung của nhân loại!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chọn bơm hút chân không trong HVAC/R

Các loại máy lạnh hay điều hòa không khí sau một thời gian sử dụng thường gặp phải tình trạng máy chạy kém hiệu quả hay có mùi khó chịu, để giải quyết điều này, máy hút chân không chính là giải pháp tối ưu nhất. Kể cả trước khi lắp đặt máy, việc hút chân không điều hòa cũng là việc làm hết sức cần thiết.... Vậy máy hút chân không điều hòa là gì? Các lưu ý khi chọn mua?

Tại sao cần lắp đặt Trunking nhựa

Tại sao cần lắp đặt Trunking nhựa - hộp che đường ống gas điều hòa trong các hệ thống lạnh. Những điều cần biết biết trong việc lắp đặt điều hòa để hạn chế tối đa thời gian thi công cũng như chi phí vật tư tiêu hao.

5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục

Mùa hè nắng nóng cao điểm khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Cũng tại thời điểm này, điều hòa dễ trục trặc và gặp lỗi. Dưới đây là 5 “bệnh” thường gặp khi sử dụng điều hoà và cách khắc phục! Bạn nên trang bị để chủ động xử lý khi có sự cố điều hòa xảy ra

Công thức tính công suất điều hòa “siêu chuẩn” cho căn phòng của bạn

Tính công suất giúp bạn lựa chọn được điều hòa phù hợp cho căn phòng nhà mình. Khi tìm được điều hòa phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa hiệu quả của máy. Đồng thời cũng tránh tình trạng lãng phí nhiên liệu
Hà Nội